Làm thế nào để đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng khi mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng?

Nhưng trước tiên, hãy tự hỏi mình câu hỏi này:

Kiểm soát là gì và nó trông như thế nào với bạn?

Có nghĩa là có sự cân bằng hợp lý giữa cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn? Hoặc là nhiều hơn về việc có kỹ năng để đưa ra quyết định nhanh chóng? Kiểm soát được xác định khác nhau bởi người đó, và thỉnh thoảng, chúng ta để điều khiển đó tuột khỏi tay mình.

Khi điều khiển bị trượt, chúng ta có hai tùy chọn: nắm lấy nó hoặc hoàn toàn buông tay và sau đó dẫn đến hiệu ứng domino.

Photo by Yerko Lucic on Unsplash

***

Lấy Tom làm ví dụ - Tom là một ví dụ về hiệu ứng domino.

Tom có ​​một công việc tuyệt vời và thường xuyên đến phòng tập thể dục. Anh ấy ăn các bữa ăn khá cân bằng, và mặc dù anh ấy không nghiêm ngặt về chế độ ăn kiêng, anh ấy có ý thức về những gì đi vào cơ thể. Anh ấy có một người vợ yêu thương ở nhà, và cũng chọn nhiếp ảnh như một sở thích ngoài công việc vì sở thích của anh ấy khiến anh ấy hạnh phúc.

Bây giờ, Tom gần đây đã ném một dự án tại nơi làm việc và nó đã làm anh ấy căng thẳng. Anh ấy đang ăn trưa tại bàn và thường là mọi thứ đang di chuyển. Anh ấy đã điều chỉnh bản thân trong giới xã hội, lên lịch lại cho bữa tối kỷ niệm của anh ấy với vợ và dừng việc đi đến phòng tập thể dục hoàn toàn. Anh ta nói với bản thân mình, tôi sẽ làm điều đó khi hoàn thành, điều đó và tiếp tục chỉ tập trung vào dự án trong tay.

Nhiều tháng sau, Tom đã hoàn thành dự án của mình và nhận được một giải thưởng xứng đáng cho công việc khó khăn của mình. Mặc dù Tom cảm thấy thành công, anh cảm thấy mất kết nối. Giới xã hội của anh ấy đã lên kế hoạch tụ tập mà không có anh ấy, anh ấy đã đóng gói vài cân từ việc bỏ bê chế độ ăn kiêng và phòng tập thể dục, và mặc dù anh ấy làm bữa tối kỷ niệm với vợ, cô ấy dường như không còn hứng thú nữa. Do hiệu ứng domino của mọi thứ xảy ra, anh ta thậm chí không cảm thấy có động lực để lấy máy ảnh của mình.

Đạo đức của câu chuyện này là mọi thứ thường cảm thấy mất kiểm soát khi chúng ta bắt đầu cọ xát, bỏ bê hoặc bỏ qua những thứ và những người quan trọng với chúng ta ngay cả khi nó là tạm thời. Đó cũng là sự hiểu biết rằng một khi bạn để một thứ trượt đi, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi để những thứ khác biến thành một domino của những thứ sẽ khiến chúng ta cảm thấy mất cân bằng .

Chìa khóa luôn là sự cân bằng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn lấy lại cuộc sống:

***

1. Kiểm toán cuộc sống

Kiểm toán cuộc sống là công cụ hoàn hảo để tập trung vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của bạn - sự nghiệp, mối quan hệ mật thiết, mối quan hệ gia đình, hạnh phúc tình cảm, sức khỏe, tài chính, tâm linh và sáng tạo. Khi quay trở lại đúng hướng, tốt nhất là đánh giá bạn đang ở đâu vào thời điểm hiện tại.

Có nhiều phiên bản của kiểm toán cuộc sống và đó là về việc tìm kiếm một phương pháp phù hợp với bạn. Trong khi một số người có thể thích làm việc trên một sơ đồ, được gọi tương tự là Bánh xe cuộc sống, [1] những người khác muốn trả lời một danh sách các câu hỏi thay thế.

Mục tiêu tổng thể là cung cấp cho bạn rõ ràng hơn trên quy mô.

Khi mọi thứ bắt đầu mất kiểm soát, đó thường là dấu hiệu từ vũ trụ mà bạn phải tự mình kiểm tra. Đôi khi, khi cuộc sống tiếp diễn và sự bận rộn bắt đầu, chúng ta bỏ bê những lĩnh vực quan trọng và quan trọng khiến chúng ta phải hy sinh sức khỏe và bù đắp thời gian và năng lượng của chúng ta trong các mối quan hệ và những thứ không phục vụ chúng ta.

Bước đầu tiên là kiểm tra và xem bạn hạnh phúc như thế nào trong các lĩnh vực cuộc sống chính này.

***


2. Lấy lại sự tự tin của bạn

Tự tin là gốc rễ cho cách bạn thể hiện mỗi ngày. Hiển thị nhiều hơn là thức dậy và đi làm, nhưng đó là về việc hiển thị với một ý định trong ngày.

Khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, đó là do thiếu nắm bắt về thể chất và tinh thần. Mặc dù sự tự tin có vẻ là một yếu tố vô hình cần nắm bắt, nhưng nó nằm trong tầm với hơn bạn nghĩ.

Hãy suy nghĩ về những gì mang lại cho bạn sự tự tin và tìm thấy những điều tương quan với điều đó. Nếu cảm thấy tốt về cơ thể của bạn, hãy cam kết tập thể dục. Nếu đó là kiến ​​thức, hãy học hỏi từ những người bạn ngưỡng mộ hoặc tiếp cận với một người cố vấn mà bạn muốn làm việc cùng.

Một khi bạn có quyền kiểm soát cách bạn xuất hiện hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy kiểm soát nhiều hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

***

3. Đổ não

Trung bình, chúng ta có từ 50.000- 70.000 suy nghĩ mỗi ngày. [2] Mặc dù không thể theo dõi từng ý nghĩ xuất hiện trong đầu chúng ta, nhưng vẫn có một danh sách không thể kiểm soát được chảy vào ý thức của chúng ta.

Một số trong những suy nghĩ này khơi dậy cảm hứng hoặc hứng thú, trong khi những suy nghĩ khác có thể gây ra căng thẳng hoặc cảm giác bị choáng ngợp. Cuối cùng, một danh sách dài các thứ bắt đầu xuất hiện bao gồm những việc cần làm, công việc hàng ngày, việc vặt, mọi người để xem, ý tưởng dự án, v.v.

Bán phá giá não giúp giải mã tâm trí và là cơ hội để đưa tất cả những ý tưởng và suy nghĩ đó lên giấy. Bằng cách giải phóng một số không gian đó, bây giờ bạn có chỗ để tập trung.

Lần tới khi bạn cảm thấy quá tải hoặc cảm thấy mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, hãy dành ra 15-20 phút để bỏ não. Bài tập này không cần phải có cấu trúc mà thay vào đó hãy thực hiện nó một cách tự do và viết mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu xáo trộn qua các ghi chú của mình và ưu tiên chúng vào các danh mục khác nhau.

***

4. Tổ chức những điều nhỏ nhặt

Khi bạn cảm thấy mình không kiểm soát được các sự kiện lớn trong đời, hãy luôn nhớ rằng bạn có quyền kiểm soát những thứ xung quanh không gian của bạn - theo nghĩa đen. Điều này có nghĩa là có quyền kiểm soát căn nhà của bạn sạch sẽ như thế nào, ngăn kéo của bạn được tổ chức như thế nào, bạn chi bao nhiêu tiền cho sở thích, thực phẩm, nhu yếu phẩm, v.v.

Những điều nhỏ nhặt cộng lại và cũng có thể giúp bạn cảm thấy như bạn đang lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

***

5. Xác định mục đích của bạn

Xác định lại hoặc xác định mục đích của bạn là một gốc phải được trồng trong bạn. Giống như tự nhiên, một hạt giống phải được trồng để nảy mầm thành cây và thu hoạch trái cây.

Đi sâu vào nhận thức bản thân có thể giúp xác định hoặc xác định mục đích của bạn và đó là cốt lõi của bạn. Ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt, cây có xu hướng đứng yên và vững chắc dù gió hay mưa có thể mạnh đến mức nào.

Khi mọi thứ dường như đang xoắn ốc, hãy tham khảo lại mục đích của bạn và niềm vui đến từ đó. Hãy để gốc đó bạn trở lại.

***

6. Đánh giá quản lý thời gian của bạn

Quản lý thời gian là một kỹ năng sống và cần nhiều năm để thành thạo. Cha tôi thường nói với tôi, đĩa của bạn quá đầy, khi tôi cảm thấy quá tải, điều đó dẫn đến suy sụp tinh thần. Vâng, tôi đã bị choáng ngợp, nhưng rất nhiều căng thẳng có thể được giảm bớt nếu tôi quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn.

Không có gì sai khi muốn tham gia vào nhiều dự án, nhưng giống như mọi thứ khác, đó là về kiểm duyệt và kích thước phần. Đánh giá ngày của bạn và xem bao nhiêu thời gian và năng lượng của bạn đi vào các khu vực và hoạt động nhất định trong ngày của bạn.

Ví dụ, tôi có một khách hàng làm hai công việc. Cô ấy đã kiệt sức mọi lúc và thấy mình bị căng thẳng vì không có thời gian cho bản thân. Cô chỉ có một ngày nghỉ và nó đè nặng lên cảm xúc, tinh thần và thậm chí cả thể chất của cô.

Trong một tuần, tôi đã yêu cầu cô ấy viết ra bao nhiêu thời gian cô ấy thực sự dành cho các hoạt động khác nhau bao gồm công việc, giải trí và việc vặt. Sau khi viết nó xuống, chúng tôi phát hiện ra rằng công việc của cô ấy thực sự đã mất 75 giờ thời gian của cô ấy một tuần và thêm 14 giờ đi lại. Cô chỉ có trung bình khoảng 5 giờ một giấc ngủ vào ban đêm, và chạy việc vặt giữa các ca làm việc khiến cô chỉ còn một ngày để ở bên gia đình.

Bước tiếp theo là xem xét thời gian cô đã trải qua và nếu có hai công việc đáng để kiệt sức về tinh thần và thể chất. Sau đó, chúng tôi đã chia nhỏ số tiền cô ấy kiếm được thực tế.

Sau khi có một bức tranh rõ ràng hơn, tôi đã hỏi cô ấy rằng có đáng để giữ hai công việc không. Cô trả lời là không.

Đôi khi, phải mất một chút thời gian để phá vỡ mọi thứ và xem thời gian của bạn dành cho ai, và nếu nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

***

7. Đừng quá khó khăn với chính mình

Khi mọi thứ có thể cảm thấy như họ đang chống lại sự ủng hộ của chúng tôi, đôi khi chúng tôi nhanh chóng tự tạo áp lực cho mình để quay lại theo dõi trên đường ngay lập tức.

Mặc dù không có giải pháp nào giúp bạn quay lại theo dõi chỉ sau một đêm, hãy hiểu rằng đó là một loạt các bước hướng tới một mục tiêu cụ thể.

Các thói quen được xây dựng thông qua sự nhất quán và kiên nhẫn. Các hành động bao gồm các cuộc gọi lại - sắp xếp lại, phát minh lại, đánh giá lại, có nghĩa là làm lại một cái gì đó hoặc khác đi. Biết rằng quá trình này mất thời gian và có lẽ thời gian là điều bạn thực sự cần trước tiên.

Điểm mấu chốt
Khi cuộc sống dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, đó cũng là một dấu hiệu để sống chậm lại và đánh giá lại nơi chúng ta đang sống. Thông thường khi mọi thứ bắt đầu sụp đổ cùng một lúc, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đã mất đi sự cân bằng làm trung tâm cuộc sống của chúng ta.

Có được sự cân bằng là một bài học học tập suốt đời và thay đổi với các sự kiện lớn trong cuộc sống và trong suốt thời gian. Lần tới khi bạn cảm thấy như mọi thứ xảy ra cùng một lúc, hãy biết rằng đó cũng là một cơ hội khác để xây dựng lại và khởi động lại một cái gì đó khác biệt.

***


Tài liệu tham khảo:
1. mindtools: The Wheel of Life
2. HuffPost: Did You Know…You Have Between 50,000 And 70,000 Thoughts Per Day…
3. https://www.lifehack.org/820899/how-to-get-your-life-back-on-track