Quá Khứ

Có.vn - Để quên đi quá khứ thật khó, nhưng liệu chấp nhận quá khứ của họ có khó hơn không?

Quên đi quá khứ chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai. Khi bạn càng tìm kiếm, đó chính là lúc bạn trở nên vô vọng khi không có lối thoát cho mình. Nếu bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn chưa thể quên đi nỗi đau và tiến về phía trước, hãy cho phép bản thân mình thư giãn và chăm sóc sức khỏe thật tốt. 

Nói thế nghe dễ thật đấy, nhưng khi lâm vào cảnh ngộ như vậy liệu bản thân mình đủ tỉnh táo để vực dậy, đủ bản lĩnh để tiến về phía trước, thư giãn và chăm sóc bản thân một cách nhanh chóng không? Với mình thì không thể, nó chưa bao giờ là dễ dàng cả. 

Bản thân mình khi lâm vào tình cảnh này, đến nỗi phải bỏ cả công việc ưa thích của mình, một sự nghiệp đang phát triển vào thời điểm cuối năm (tháng 11/2018). Thật sự mình không đủ cang đảm, không đủ lý trí để tiếp tục phát huy tốt trong vị trí của mình tại công cty nữa. 

Hàng ngày mình làm việc với những dòng code, nhưng không phải là người tạo ra dòng code đó. Mà là người correct nó để đúng với những yêu cầu, đúng với những gì mà nó phải có. Đúng để bảo vệ tính mạng của con người. Mình không thể vì bản thân mà để ảnh hưởng đến công việc! Mình chọn cách từ bỏ để dành cho bản thân một khoản trống.

Sau vài tháng không đi làm, những ngày tháng đủ để mình tỉnh ngộ ra, đủ để mình quên bớt đi một phần nào! Cảm nhận nỗi đau, cho dù đó là về thể chất hay tinh thần thì rồi cũng sẽ trải qua tổn thương đó. Ngắn hay dài mà thôi, và mỗi chúng ta khác biệt ở cách giải quyết nó bằng việc lựa chọn giữ lại hay tìm cách quên đi.

Sau những lần vấp ngã, những lần tưởng chừng như thiếu đi thì mình sẽ chết mất, mất đi một phần nào đó của bản thân mình. Rồi lại đứng lên, mạnh mẽ hơn trước, cảm xúc không bộc lộ ra ngoài giống như ngày ban đầu nữa....

Thế đấy, quên thật khó! Nhưng câu hỏi "Chấp nhận quá khứ của người kia thì như thế nào?"

Năm tháng cứ nối tiếp nhau nhưng bổng những chuyện tưởng ngủ yên bổng trỗi dậy, có người tự hào vì quá khứ, có người ôm nối tiếc. Mỗi cá nhân có mỗi câu chuyện, chẳng ai giống ai vì cuộc đời này sinh ra chúng ta đã không cùng chung con đường. Và những quá khứ đó dù có tốt đẹp, hạnh phúc hay buồn bã, âu sầu thì nó cũng là một đoạn đường, một chuyến tàu, sân ga mà đời người chúng ta đã đi qua, không thể chối bỏ.

Có những hồi ức đẹp đẽ mà đi hết cuộc đời chưa chắc ta nỡ lãng quên. Có những nối đau biết rõ không nên cố chấp ôm giữ lại. 
Chấp nhận quá khứ của người kia! - Ảnh minh họa: Hannah in Ninh Bình

Kết thúc một cuộc tình, đau khổ là điều đương nhiên, nhưng đừng vì thế mà buông bỏ chính mình , như thế vừa không công bằng với bản thân, vừa bất công với người đến sau. Tình yêu theo mình nghĩ nó vốn dĩ là nỗi đau khổ và hạnh phúc luôn song hành cùng nhau, quá khứ trở thành một điều không thể xóa sạch. Chẳng ai ép buộc ai quên hết đi chuyện cũ được cả, thê nên điều cần làm nếu thực tâm yêu thương nhau chính là can đảm chấp nhận quá khứ.

Biết rằng chẳng dễ dàng gì, vì nhiều khi trong cơn ghen ta vô tình khiến người ấy thương tổn vì những điều không đáng. Rốt cuộc, quá khứ là gì, có quan trọng không mà khiến người đến sau phải lao đao mãi như thế?

Ta yêu nhưng chẳng thể ngăn lòng ích kỷ mà nghĩ về quá khứ của người ấy. Những cuộc tranh cãi, những câu hỏi vu vơ, câu hỏi thăm dò, hay thái độ thờ ơ không màng đến nhau. Liệu quá khứ nó quan trọng đến vậy, nó có tầm ảnh hưởng đến vậy hay sau?

Tại sau không đặt vị trí mình là người đối diện, tự hỏi vì sau nếu họ có cái quá khứ đẹp đến vậy mà họ lại dấu chúng ta, không cho ta biết, không cho ai tiếp cận đến - chỉ muốn cho nó đi vào quên lãng. Đừng! đừng làm thế, quá khứ là quá khứ, nó không thể trở thành tương lai được. Ta có thể có những quá khứ đau buồn, đẹp. Nhưng hãy cám ơn những quá khứ đó để ta có thể gặp được người tốt hơn, biết chăm sóc và quan tâm người sau tốt hơn.

Ai cũng có những quá khứ, quên cũng là một chuyện khó rồi. Chấp nhận quá khứ người đối diện lại là một chuyện khó khác!

Kiên Trần